Astaxanthin – Nâng Cấp Dinh Dưỡng Đến Tất Cả Các Lớp Cấu Tạo Da

Astaxanthin được thấy trong các công thức mỹ phẩm trên toàn thế giới như các loại kem chống lão hóa; kem làm trắng da, giúp da căng tràn sức sống; dầu dưỡng phục hồi và dầu dưỡng phức hợp toàn diện cũng như các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, chống oxy hóa.

Điều gì khiến Astaxanthin trở nên khác biệt

  • Chống oxy hóa
  • Làm trắng da
  • Nâng cao sức khỏe của làn da (chăm sóc, nâng niu làn da từ lớp da gốc)

Khả năng chống oxy hóa mạnh của Astaxanthin

  • Mạnh hơn 110 lần so với Vitamin E
  • Mạnh hơn gấp 3000 lần so với Resveratrol
  • Mạnh hơn gấp 6000 so với vitamin C

Tình trạng của làn da là sự phản ánh sức khỏe 

và sức sống bên trong của mỗi người

Theo các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe và sắc đẹp, thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh có ảnh hưởng trực tiếp đến làn da. Astaxanthin được nghiên cứu để tạo ra những điểm khác biệt so với những hoạt chất làm đẹp khác. Làm đẹp từ bên trong bằng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình chăm sóc da.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung Astaxanthin tác động trực tiếp lên tất cả các lớp cấu tạo da, hỗ trợ cung cấp chất dinh dưỡng cho các mô da bằng cách cải thiện chất lượng máu và nâng cao quá trình tuần hoàn máu. Hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, rạng rỡ. Bên cạnh đó, Astaxanthin còn có tác dụng phục hồi và bảo vệ làn da bị ảnh hưởng bởi tác hại của ô nhiễm môi trường, tia cực tím và các tác động từ lối sống (thuốc lá, rượu bia, thức khuya,…)

Hiệu ứng của Astaxanthin đối với 4 lớp cấu tạo da

Đối với lớp sừng (Stratum Corneum)

Giữ chức năng rào cản và che chắn các tác hại từ môi trường bên ngoài. Khôi phục tình trạng của tế bào corneocyte (tế bào bị sừng hóa, không có khả năng phát triển và tồn tại độc lập. Lớp corneocyte có thể hấp thu lượng nước gấp 3 lần trọng lượng của chúng) và giảm TEWL (Transepidermal water loss – tình trạng mất nước qua da).

Đối với lớp thượng bì (Epidermis)

ức chế những phản ứng viêm, giảm sản xuất hắc sắc tố melanin.

Đối với lớp  biểu bì (Dermis) 

chất tạo collagen, bảo vệ da chống lại sự phá hủy collagen từ các tác nhân như ROS (gốc tự do oxy hóa) và MMP-1 (enzyme bị kích hoạt khi tiếp xúc với tia tử ngoại hoặc các vùng bị viêm. MMP góp phần phá vỡ collagen trong khi ức chế sự hình thành collagen mới).

Đối với lớp hạ bì (Hypodermis)

Nâng cao chất lượng máu và đẩy mạnh quá trình tuần hoàn máu để hỗ trợ cung cấp chất dinh dưỡng cho da.

Chứng minh: Astaxanthin bảo vệ tất cả các lớp cấu tạo da

Astaxanthin chống lão hóa da bằng cách che chắn, chống lại các các cuộc tấn công khắc nghiệt từ các gốc tự do được tạo bởi ô nhiễm, tia UV, căng thẳng và các yếu tố đến từ lối sống tiêu cực gây tổn thương cho tất cả các lớp cấu tạo da.

Các nếp nhăn, đốm đồi mồi và những khuyết điểm khác xuất hiện nhanh chóng khi da không được bảo vệ khỏi quá trình peroxy hóa lipid (phản ứng phân hủy oxy hóa khử của lipid) và sự tấn công của ROS gốc tự do oxy hóa. Astaxanthin là một lá chắn tế bào mạnh mẽ. Cấu trúc phân tử độc đáo của nó bảo vệ cả màng trong và màng ngoài của tế bào để chống oxy hóa một cách toàn diện.

Đối với lớp sừng (Stratum Corneum)

Sự cải thiện độ ẩm da

Độ ẩm da được cải thiện sau 6 tuần bổ sung Astaxanthin

 

Phương pháp nghiên cứu trên 49 người phụ nữ trung niên, dùng 4mg astaxanthin: độ ẩm da được cải thiện đáng kể so với ban đầu sau 6 tuần.

Giảm độ sần da

Độ sần sùi của da được cải thiện đáng kể sau 4 tuần sử dụng astaxanthin

Phương pháp nghiên cứu trên 30 đối tượng là phụ nữ khỏe mạnh, dùng 6mg astaxanthin để uống và bôi sản phẩm astaxanthin lên bề mặt da trong 4 tuần. Bề mặt da trên má của họ được xác định bằng phần tích hình ảnh nói trên.

Đối với lớp biểu bì (Dermis)

Hiệu quả giảm nếp nhăn

Hình ảnh nếp nhăn phụ nữ U50 trước và sau 8 tuần sử dụng

Tác dụng hiệu quả của astaxanthin trong việc giảm nếp nhăn được khẳng định sau 8 tuần sử dụng.

Chiều rộng của nếp nhăn sâu nhất giảm 14% sau 8 tuần sử dụng.

Phương pháp nghiên cứu trên 28 đối tượng nữ khỏe mạnh đã uống bổ sung 6mg astaxanthin và bôi sản phẩm chứa astaxanthin trên bề mặt da trong 8 tuần cho thấy, tình trạng vết chân chim trước và sau khi sử dụng được cải thiện đáng kể sau 8 tuần.

Khả năng bảo vệ tế bào

Astaxanthin bảo vệ các nguyên bào sợi khỏi tác động gây tổn thương của quá trình oxy hóa.

95% tế bào được duy trì hoặc phục hồi trạng thái sống sót sau khi sử dụng astaxanthin.

Các nguyên bào sợi được astaxanthin bảo vệ khỏi những tổn thương do oxy đơn gây nên, đồng thời astaxanthin giúp các nguyên bào  sợi duy trì trạng thái khỏe mạnh của nó. Theo đó, các nguyên bào sợi được ủ trước với astaxanthin và sau đó tiếp xúc với oxy đơn. Khả năng bảo vệ của astaxanthin được đo lường bằng tỷ lệ sống sót của tế bào.

*Nguyên bài sợi: tế bào cấu thành nên lớp biểu bì, đóng vai trò sản xuất collagen và axit hyaluronic

Hỗ trợ sản xuất collagen

Astaxanthin phục hồi khả năng hình thành collagen của nguyên bào sợi.

Phương pháp nghiên cứu: Nguyên bào sợi được ủ trước với vitamin C hoặc astaxanthin trong 72 tiếng và sau đó tiếp xúc với oxy đơn. Theo đó, quá trình sản xuất collagen không được phục hồi bằng cách xử lý trước bằng Vitamin C, thế nhưng; quá trình sản xuất collagen được phục hồi  80% với việc điều trị trước bằng astaxanthin.

Đối với lớp thượng bì (Epidermis)

Điều trị đốm đồi mồi

Astaxanthin làm giảm diện tích đốm đồi môi sau 8 tuần sử dụng

Phương pháp nghiên cứu dựa trên 29 đối tượng là phụ nữ khỏe mạnh khoảng 40 tuổi đã bổ sung 6mg astaxanthin và bôi trực tiếp sản phẩm chứa astaxanthin lên bề mặt da sau 8 tuần. So sánh các đốm đồi mồi từ 0-8 tuần được xác định bằng phân tích hình ảnh.

Ức chế hắc sắc tố melanin

Astaxanthin ức chế sự hình thành hắc tố trong các mô biểu bì.